เชื่อว่าหลายคนคงเคยผ่านการเรียนกีฬาบาสเกตบอลมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราก็ต้องมาพูดเรื่องเกี่ยวกับบาสเกตบอลในเชิงความรู้ทั่วไปกันอีกรอบ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นความรู้หลักฐานที่ทุกคนต้องทราบกันอยู่แล้ว แต่ใครที่ยังไม่รู้มาก่อน วันนี้เรามีมาให้ทำความเข้าใจในกีฬาบาสมากยิ่งขึ้น

สนามแข่งขัน (Playing Court)

แน่นอนสิ่งนี้ที่ขาดไม่ได้คือสนามแข่ง ที่สนามต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และที่สำคัญต้องมีพื้นผิวเรียบ แข็งปราศจากสิ่งกีดขวางที่ทำให้เกิดความล่าช้าสำหรับการแข่งขันซึ่งจัดโดยสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ ขนาดของสนามที่จะสร้างขึ้นใหม่ต้องยาว 28 เมตรและกว้าง 15 เมตร โดยที่วัดจากขอบใน ของเส้นเขตสนาม และควรมีความสูงของเพดานหรือสิ่งกีดขวางต้องไม่ต่ำกว่า 7 เมตร ส่วนทางด้านพื้นผิวของสนามควรจะเหมือนกันและมีแสงสว่างเพียงพอ แสงสว่างต้องอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นของ ผู้เล่นและของผู้ตัดสิน และที่สำคัญ เส้นทุกเส้นต้องเป็นสีเดียวกัน (ควรเป็นสีขาว) กว้าง 5 เซนติเมตร และมองเห็นได้อย่างชัดเจน ดังนี้

– เส้นหลังและเส้นข้าง (End lines and side-lines)

– เส้นกลาง (Center line)

– เส้นโยนโทษ (Free-throw lines)

– วงกลมกลาง (Center circle)

– พื้นที่ยิงประตู 3 คะแนน (Three-point field goal area)

 

สำหรับอุปกรณ์ (Equipment) ควรมีดังนี้

– กระดานหลังและห่วงประตู (Backboard and Basket)

– กระดานหลัง กว้าง 10.5 เมตร ยาว 1.80 เมตร

– ห่วง เส้นผ่าศูนย์กลางยาว 0.45 เมตร (45 เซนติเมตร)

– ห่วงประตู (ห่วงและตาข่าย) สูงจากพื้น 3.05 เมตร

– ตาข่าย ยาว 0.40-0.45 เมตร (40-45 เซนติเมตร)

– ที่ยึดกระดานหลัง

– เบาะรองที่ยึดกระดานหลัง (ฐานตั้งห่างจากเส้นหลัง 2.00 เมตร)

 

 ลูกบาสเกตบอล (Basketballs) ควรมีลักษณะดังนี้

– ลูกบาสเกตบอล ต้องมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมและควรมีสีส้ม ซึ่งได้รับการรับรอง มี 8 ช่องกลีบ ตาม แบบเดิม กรุและเย็บเชื่อต่อกัน

– ผิวนอกต้องทำด้วยหนัง หนังที่เป็นสารสังเคราะห์ ยาง หรือวัสดุสารสังเคราะห์

– ลูกบอลจะขยายตัวเมื่อสูบลมเข้าไป ถ้าปล่อยลงสู่พื้นสนามจากความสูง โดยประมาณ 1.80 เมตร วัดจากส่วนล่างของลูกบอล ลูกบอลจะกระดอนขึ้นสูงวัดจากส่วนบนสุดจากของลูกบอลระหว่าง 1.20 เมตร ถึง 1.40 เมตร

– ลูกบอลต้องมีเส้นรอบวงไม่น้อยกว่า 74.9 เซนติเมตร และไม่มากกว่า 78 เซนติเมตร (ลูกบอลเบอร์ 7) จะต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 567 กรัม และไม่มากกว่า 650 กรัม