เพื่อน ๆ คงคิดว่า กีฬาบาสฯ เป็นกีฬาสำหรับผู้ชายตัวใหญ่ ๆ สูง ๆ กันใช่ไหมล่ะ ใครที่กำลังคิดแบบนี้ เปลี่ยนความคิดด่วน ๆ เพราะวันนี้เราจะชวนมาทำความรู้จักกับผู้หญิงเก่ง “สุภิรา กลั่นบุศย์ หรือ ดาว” วัย 22 ปี เซ็นเตอร์สาวหนึ่งในขุมกำลังสำคัญของทีมชาติไทย อีกหนึ่งดาวรุ่งพุ่งแรงของวงการยัดห่วง

 

สำหรับจุดเริ่มต้นในวงการยัดห่วงของดาวแตกต่างจากนักกีฬาบาสฯ หลาย ๆ คน เพราะเธอไม่เคยรู้จักกีฬาบาสฯ เลย เธอเริ่มต้นชีวิตนักกีฬาด้วยการเป็นนักกรีฑาฝีเท้าดีของโรงเรียน จนกระทั่งได้รู้จักกับ อ.สมถวิล รัตโนภาส ท่านเห็นแววและความมุ่งมั่น จึงชักชวนให้มาเล่นกีฬาบาสฯ นี่จึงกลายเป็นจุดพลิกผันของนักบาสฯ สาวอนาคตไกลคนนี้

ฟังดูเหมือนเส้นทางจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ดาวเล่าให้ฟังต่อว่า “การต้องมาพบกับเพื่อนใหม่ กีฬาใหม่ที่เพิ่งรู้จักอย่างบาสเกตบอล ต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะต้องพบกับการฝึกซ้อมอย่างหนัก ตื่นแต่เช้าเพื่อมาซ้อม ซ้อมเสร็จก็ไปเรียน ช่วงเย็นก็ต้องซ้อมอีก จนแทบจะไม่มีเวลาส่วนตัวเลย เคยท้อถึงขั้นที่จะเลิกล้มความตั้งใจที่อยากจะเป็นนักกีฬาบาสฯ ไปเลย แต่แม่จะบอกเสมอว่าให้ดาวอดทน ท้อได้แต่ห้ามถอย คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ ทำให้ดาวผ่านจุดนั้นมาได้ แล้วตอนนี้กลายเป็นว่า เวลาไม่ได้ซ้อมหรือเจอเพื่อนในทีมกลับรู้สึกเหงาขึ้นมาแทน”

และผลของความทุ่มเทแรงกายแรงใจในการฝึกซ้อมอย่างหนัก ทำให้ผลที่ออกมาเป็นที่น่าภาคภูมิใจ เพราะเพียงปีแรกที่เธอได้ร่วมทีมก็กวาดแชมป์มาครองแทบทุกรายการ และไม่นานเธอก็ถูกเรียกเข้าร่วมทีมชาติไทยไปแข่งขันบาสเกตบอลคว้าแชมป์อาเซียน จนสามารถคว้าอันดับ 5 ของเอเชียมาครอง

แต่เมื่อถามถึงแมตช์ที่ประทับใจสาวเท่ของเรามากที่สุด กลับไม่ใช่แมตช์ใหญ่ระดับประเทศ แต่กลับเป็นการแข่งขันบาสเกตบอลเยาวชน ที่ถือเป็นก้าวแรกของวงการยัดห่วง “ถ้าถามถึงการแข่งขันที่ประทับใจที่สุด คงจะเป็นการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนเฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สพฐ.-สปอนเซอร์ ไทยแลนด์ แชมป์เปี้ยนชิพ นี่แหละค่ะ เพราะถือเป็นก้าวแรกของชีวิตในวงการนี้เลย พอเราชนะได้ถ้วยพระราชทาน มันเกิดเป็นความภาคภูมิใจ ยิ่งเราได้รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม (MVP) ในตำแหน่งเซ็นเตอร์ ทำให้ดาวอยากจะก้าวไปให้ไกลกว่านี้อีก นอกจากจะเป็นโอกาสให้เราได้แสดงความสามารถแล้ว ยังเป็นการช่วยให้คนในวงการบาสฯ ได้มาพบปะพูดคุยกัน เราสามารถเรียนรู้แผนการเล่นจากทีมอื่นได้ เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดการเล่นของเราเอง และยังเป็นการพัฒนาวงการบาสฯ ให้เติบโตมากขึ้นไปอีกค่ะ”

การแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ สพฐ.-สปอนเซอร์บาสเกตบอล ไทยแลนด์ แชมป์เปี้ยนชิพนั้น จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 โดยความร่วมมือของผู้สนับสนุนหลักเครื่องดื่มเกลือแร่และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โครงการนี้จึงเปรียบเสมือนโอกาสให้เยาวชนไทยได้แสดงความสามารถ และถือเป็นเส้นทางสู่การก้าวไปเป็นนักกีฬายัดห่วงทีมชาติในอนาคต ตามรอยรุ่นพี่ที่เคยผ่านการแข่งขันนี้และประสบความสำเร็จในวงการยัดห่วงจากโครงการนี้ตั้งแต่อายุยังน้อยเหมือน “ดาว” สายเลือดใหม่ที่แฟนยัดห่วงไทยต้องจับตามอง

สุดท้าย ดาวยังฝากข้อคิดดี ๆ ให้กับน้อง ๆ นักบาสเกตบอลเยาวชนทุกคนอีกด้วย “สำหรับน้อง ๆ เยาวชนที่มีความฝันแล้วอยากทำให้ฝันนั้นเป็นจริง จงเดินหาโอกาส ทำสิ่งที่รักให้ดีที่สุด อาจเป็นเรื่องปกติที่คนเราจะมีช่วงเวลาที่เหนื่อย แต่ใช่ว่าจะแพ้ คนอื่นทำได้ เราก็ทำได้”